May 21, 2019

Photo story: Gameloft tặng 200 cuốn sách trong Ngày Sách Thế giới

Cách tốt nhất để kỷ niệm Ngày Sách thế giới là gì? Đối với chúng tôi, đó là mang hơn 200 cuốn sách thiếu nhi đến một trường tiểu học ở vùng nông thôn Vĩnh Long. Với sự đóng góp từ Gameloft Vietnam, The Library Project đã quyên tặng cho 80 học sinh ở đây hai Tủ sách STEM mới. Trong hành trình này, chúng tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng địa phương, giáo viên và cán bộ – công nhân viên của trường, khiến cho ngày 23 tháng Tư này trở nên đáng nhớ.

 

Hãy cùng theo chân chúng tôi tham gia buổi quyên góp này!

 

 

Đây là một điểm trường nhỏ ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Các em nhỏ ở trường đón chúng tôi ngay khi chúng tôi vừa dừng xe trước trường.

 

Chỉ có một con hẻm nhỏ dẫn đến cổng trường. Các thành viên của Gameloft hỗ trợ di chuyển các thùng sách và vật dụng vào trường.

 

 

Một thầy giáo cùng tình nguyện viên của The Library Project mang thùng sách vào trường.

 

 

Chúng tôi đến trường vào đầu giờ chiều, lúc này các em học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 5 còn đang trong lớp học. Ngôi trường này chỉ có 5 phòng học với 80 học sinh.

 

 

Chúng tôi chia nhau thành 3 nhóm để chuẩn bị cho buổi quyên góp.

 

 

Nhóm 1 gồm cho các thầy giáo và thành viên của Gameloft cùng nhau đóng dấu những cuốn sách mới.

 

 

Nhóm 2 gồm thành viên của TLP và giáo viên trường chia các tấm áp phích ra từng giỏ cho các lớp.

 

 

The teachers are examining our new maps and posters.

 

“Tháp dinh dưỡng này rất hay, nó được dùng để dạy cho các em cách ăn uống điều độ và khoa học. Từ lâu tôi cũng muốn có một tấm như thế này để dạy các con ở nhà” – Thầy giáo này nói với chúng tôi khi xem poster.

 

 

Nhóm 3 gồm tất cả các thành viên nam của Gameloft và TLP cùng nhau lắp ráp các tủ sách. Đây cũng là công việc tốn nhiều thời gian nhất.

 

 

Trong lúc đó, nhóm 1 hỗ trợ xếp sách lên kệ. Hành động nhỏ này cũng thu hút sự quan tâm của các em học sinh.

 

 

Giờ là đến lúc tất cả các bạn học sinh được chơi trò chơi và tìm hiểu về thư viện mới! Chị Trang từ Gameloft và anh Sơn từ The Library Project đang hướng dẫn các bé tham gia trò chơi Tôi bảo.

 

 

“Giới thiệu với các bé, đây là tủ sách mới của lớp mình! Chúng mình có sách khoa học, truyện cổ tích, sách lịch sử,… và cả trò chơi nữa.”

 

 

“Các bé nhớ nha, mình có sách hay thì mình phải giữ gìn. Không được xé sách, không cắn sách, không làm nhăn sách, rõ chưa nào? Giờ thì bạn nào có thể nói cho mọi người biết mình phải làm gì để giữ gìn sách nào?”

 

Một thí nghiệm thú vị về bong bóng phản lực đã được anh Sơn thực hiện. Anh gắn một quả bóng được thổi căng vào một chiếc ống hút luồn qua dây. Khi anh thả tay ra, quả bóng bay về phía trước. Thí nghiệm này cho thấy nguyên tắc hoạt động của tên lửa: không khí nén tạo ra lực đẩy.

 

 

“Giờ thì chúng ta sẽ chia thành 5 đội để tham gia cuộc đua bong bóng. Bạn nào muốn chơi nào?”

 

 

“3, 2, 1, bắt đầu!” – Cả lớp hô vang.

 

 

“Đội tím thắng rồi! Chúc mừng đội tím!”

 

 

Sau trò chơi, các bạn nhỏ cùng đọc sách theo nhóm.

 

 

Tình nguyện viên của TLP hướng dẫn các em nhỏ đọc một cuốn bách khoa thư về nghệ thuật.

 

 

Các em nhỏ rất thích những tranh vẽ đầy màu sắc trong các cuốn sách này

 

 

Cùng xem một video ngắn về buổi Hướng dẫn đọc sách này:

 

 

 

Cô Loan, giáo viên trường, nhận bảng ghi nhận đóng góp từ chị Hằng (đại diện Gameloft Vietnam) và chị Kristin Harper (đại diện The Library Project)

 

 

 

Chúng tôi rất vui khi được nhìn thấy gương mặt rạng rỡ của các em khi cầm những cuốn sách mới. Gameloft sẽ trở lại Vĩnh Long vào một ngày không xa, tiếp tục mang đến cho các em nhỏ vùng nông thôn một cơ hội để được giáo dục tốt hơn.

 

 

 

Đối với các thực tập sinh và tình nguyện viên của TLP, đây là đợt quyên góp thư viện đầu tiên mà họ được tham gia. Các bạn đã bỏ ra nhiều công sức tìm kiếm những cuốn sách phù hợp và chuẩn bị cho hoạt động thí nghiệm. Buổi quyên góp diễn ra thành công cũng là nhờ các bạn.

 

Cảm ơn Gameloft Vietnam vì một Ngày Sách Thế giới đầy ý nghĩa!

 

 

Bài & video: Nguyên Nhi. Ảnh: Nguyên Nhi và Kristin Harper.