April 22, 2019

Mua sách gì cho con nhân Ngày Sách Thế giới?

Ngày Sách Thế giới 23 tháng 4 hàng năm là một sự kiện do UNESCO tổ chức nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản sách và quyền tác giả. Trong ngày này, các sự kiện về sách được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới. Với trẻ em, đây là một dịp để các em được tặng sách mới và hóa trang thành các nhân vật trong những cuốn sách yêu thích. Ngày Sách Thế giới được kỷ niệm lần đầu vào ngày 23 tháng 4 năm 1995.

Nhân dịp này, cha mẹ có thể mua tặng những cuốn sách hay làm quà cho các em, giúp các em làm quen với việc đọc sách và có thêm nhiều kiến thức bổ ích. The Library Project xin gợi ý một số cuốn sách nổi bật dành cho các bé tiểu học:

1. Cho bé yêu khoa học:

BỘ SÁCH 100 BÍ ẨN ĐÁNG KINH NGẠC

(Nhà xuất bản Thế giới, giá: 100.000đ/cuốn)

 

Đây là một trong những bộ bách khoa thư thiếu nhi bắt mắt nhất mà chúng tôi từng đọc. Bộ sách gồm 4 cuốn về Khoa học, Vũ trụ, Cơ thể người và Thức ăn. Nhiều thông tin được nhắc đến trong cuốn sách, nhưng cách minh họa hoạt hình và infographic được sử dụng tối đa, khiến cuốn sách không quá nặng nề với các em nhỏ.

Nếu những bộ bách khoa thư khác tập trung vào chủ đề thiên nhiên, động vật, thì 100 Bí ẩn đáng kinh ngạc có riêng hai cuốn nói về cơ thể người và thức ăn, với thông tin được kiểm chứng bởi các chuyên gia.

Đúng như tên gọi, bộ sách này mang đến những sự thật không ngờ tới, khiến không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng bất ngờ khi đọc. Đây là một bộ sách đáng để đọc dù bạn đã có nhiều cuốn bách khoa thư trên kệ sách.

 

2. Cho bé hiểu lịch sử:

LƯỢC SỬ NƯỚC VIỆT BẰNG TRANH

(Nhà xuất bản Kim Đồng, giá 68.000đ)

 

Lịch sử sẽ không còn là môn học khô khan nếu như bé được tiếp cận với cuốn sách này. 4000 năm lịch sử Việt Nam được tóm gọn trong 75 trang sách đầy màu sắc. Mỗi trang mở ra cả một triều đại, một sự kiện lớn, hay một khía cạnh đặc sắc trong văn hóa từng thời kì. Cùng với những bức tranh chi tiết với lối vẽ thuần Việt là một đoạn nội dung ngắn nhưng cô đọng đủ kiến thức.

Cuốn sách còn có một lược đồ dòng thời gian được chia theo các thời kỳ, hiển thị rõ ràng giai đoạn đang được nhắc đến trong trang sách qua hình ảnh chú ngựa phi. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp các em vừa biết chi tiết sự kiện lịch sử, vừa nắm được bao quát tiến trình. Với sự tham gia hiệu đính của nhà sử học Dương Trung Quốc, cuốn sách là tài liệu bổ ích và chính xác cho các em nuôi dưỡng niềm yêu lịch sử nước nhà.

 

 

3. Cho bé mê nghệ thuật:

CUỐN SÁCH KHỔNG LỒ VỀ CÁC MÀU SẮC

(Nhà xuất bản Thanh Niên, giá 168.000đ)

 

Cuốn sách này sẽ mở ra trong mắt các bé một thế giới khổng lồ đậm sắc màu. Với cuốn sách này, bé không chỉ được làm quen với ý nghĩa và những câu chuyện vui gắn liền với các màu sắc, mà còn được học cách pha màu, phối màu theo ý thích.

Bé sẽ thích thú trước sự “biến hình” từ tím sang hồng, từ cam sang vàng khi lật trang sách trong suốt, hay chăm chú xoay vòng tròn màu để tìm ra sự kết hợp hoàn hảo cho bức tranh mình sắp vẽ. Đây chính là nguồn cảm hứng dồi dào cho các họa sĩ nhí.

4. Cho bé giàu sức khỏe:

CẨM NANG BÁC SĨ GIA ĐÌNH: TỪ ĐIỂN NHỎ VỀ CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

(Nhà xuất bản Kim Đồng, giá: 60.000đ)

 

Cha mẹ thường là người chăm lo cho sức khỏe của các em nhỏ, nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu các em được biết các kiến thức cơ bản để phòng tránh các bệnh thường gặp. Bên cạnh phần nhận biết triệu chứng và lời khuyên dành cho các em đọc, cuốn sách còn có một phần nội dung chỉ dẫn cho phụ huynh cách xử trí khi trẻ bị bệnh. Cuối cuốn sách, tác giả còn hướng dẫn xây dựng tủ thuốc gia đình và các số điện thoại khẩn cấp.

 

Chúng tôi gọi đây là cuốn sách “nhỏ mà có võ”, cần có trong kệ sách mỗi gia đình, để cả cha mẹ và con đều biết cách sống khỏe mạnh hơn.

 

Nếu bạn muốn tặng các cuốn sách bổ ích này cho học sinh nghèo vùng nông thôn, bạn có thể quyên góp hiện kim hoặc gửi sách cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn trao tận tay các em những cuốn sách mới này. Chỉ với 50.000đ, bạn có thể mang đến một cuốn sách mới cho các em nhỏ. Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại đây.