April 16, 2019

Giáo viên tiểu học bán sách gây quỹ cho The Library Project

Chiều thứ Tư 27/3/2019, văn phòng The Library Project được đón một người bạn đặc biệt. Đó là Nguyễn Văn Đô – giáo viên lớp 4 Trường Tiểu học Tuệ Đức, TP.HCM. Anh mang theo số tiền tương đương với 240 cuốn sách mới cho các em học sinh nghèo – một khoản đóng góp khiến chúng tôi đầy bất ngờ và cảm kích. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện ngắn để tìm hiểu thêm về hành trình gây quỹ, cũng như những suy nghĩ của anh về việc giáo dục các em nhỏ đọc sách.

 

Chị Kristin Harper (Điều phối chương trình Khu vực Đông Nam Á) thay mặt The Library Project nhận khoản đóng góp của anh Nguyễn Văn Đô. Ảnh: Nguyên Nhi.

 

  • Tại sao anh lựa chọn quyên góp cho The Library Project?

Mình thích các dự án cộng đồng liên quan đến giáo dục (đặc biệt về sách, khuyến học cho các em học sinh khó khăn) và thấy các hoạt động mà The Library Project thực hiện cho các em học sinh vùng sâu vùng xa phù hợp với những gì mình mong muốn. Mình muốn tạo nên sự thay đổi, và cũng giống như Adam Braun trong cuốn “Lời hứa về một cây bút chì”, mình thử bắt đầu làm những điều nhỏ trước, kêu gọi những người xung quanh, bạn bè, người thân cùng làm.

Trường Tuệ Đức nơi mình làm việc có tổ chức một ngày hội sách “Mỗi cuốn sách – Một hành trình” với mong muốn ươm mầm và tác động giúp cho các em học sinh thêm thích thú về sách. Trong sự kiện có các gian hàng sách dành cho học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Nhân dịp này, mình quyết định đăng ký riêng một gian hàng để gây quỹ ủng hộ The Library Project.

 

Ngày hội sách “Mỗi cuốn sách – Một hành trình” tại Trường Tiểu học Tuệ Đức, TP.HCM. Ảnh do nhân vật cung cấp.

 

  • Nhờ đâu mà anh góp được một số tiền lớn như vậy?

Mình bán được khoảng 110 quyển sách mới trong gian hàng của mình. Những quyển sách mình bán đa phần là những quyển sách thiếu nhi mình đã đọc và thấy hay, có lồng ghép nhiều bài học đạo đức như “Những tấm lòng cao cả”, “Hachiko – Chú chó đợi chờ”, các tác phẩm của nhà văn Luis Sepúlveda, các câu chuyện cổ tích Việt Nam,… Ngoài ra còn có một số đầu sách dành cho quý phụ huynh, thầy cô giáo. Mình đã đến các nhà sách hoặc đặt hàng online để mua những cuốn sách này. Nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô trong trường và sự ủng hộ của các em học sinh, gian hàng mình chỉ bán trong hơn một ngày đã hết sách, trong khi sự kiện diễn ra trong 5 ngày.

 

Gian hàng của anh Đô tại hội sách. Ảnh do nhân vật cung cấp.

 

  • Là một giáo viên tiểu học, theo anh, vì sao giáo dục việc đọc sách quan trọng với các em nhỏ ở độ tuổi này?

Đọc sách ở độ tuổi 6 đến 11 tuổi không chỉ giúp các em thư giãn lành mạnh và còn cho các em thêm nhiều vốn từ để giao tiếp trong cuộc sống. Ngoài ra, những cuốn sách thiếu nhi mang tính giáo dục cao còn khơi gợi cho các em sự hứng thú khám phá tri thức. Thông qua những câu chuyện và bài học trong sách, những hạt giống thiện lành trong mỗi em học sinh sẽ ngày càng phát triển tươi tốt và mạnh mẽ, giúp nhân cách các em hoàn thiện và trở thành một người có đạo đức, trí tuệ và nghị lực.

Hồi nhỏ mình cũng không chưa đọc sách nhiều, chỉ đến khi lớn lên, khi vô tình nghe một bài nhạc có giới thiệu về một quyển sách, mình đã mua nó về đọc thử và tự nhiên yêu sách hồi nào không hay. Đến giờ tủ sách của mình cũng có tầm hơn 100 quyển, đặc biệt là sách thiếu nhi. Mình thích hình ảnh người bà ngồi kể chuyện cho cháu nghe, vì thế mình có ước mơ sau này cũng được làm điều tương tự.

Là giáo viên lớp 4, mình cũng hay tổ chức thi đọc sách trong lớp, hoặc mình sẽ kể chuyện cho các em nghe, đến đoạn gay cấn thì mình không kể nữa để các em tự tìm đọc quyển sách đó. Buổi trưa trước khi cho các em ngủ, mình thường dành ra 5 – 10 phút để kể chuyện. Có một kỉ niệm mà mình nhớ mãi: Hôm đó mình kể câu chuyện “Thư của bố” trong tác phẩm Những tấm lòng cao cả, nói về câu bé Enrico vô tình làm mẹ của mình buồn, người bố thấy thế mới viết thư cho con trai của mình để giải thích cho cậu bé hiểu công lao nuôi dưỡng của người mẹ, cuối cùng cậu bé đã biết lỗi và xin lỗi mẹ. Nghe xong câu chuyện này, một cô bé học sinh tự nhiên nằm khóc thút thít, sụt sịt. Chiều hôm ấy, khi mẹ cô bé đón em về, em chạy ra ôm mẹ và nói con nhớ mẹ, con xin lỗi mẹ. Người mẹ thì ngạc nhiên không biết tại sao, mình chỉ nhìn và mỉm cười không nói gì. 

 

Vào khoảnh khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm mầu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo một cách tốt đẹp.

– Barack Obama

 

Lời nhắn của anh Đô dành cho The Library Project. Ảnh: Nguyên Nhi

 

The Library Project xin cảm ơn anh Nguyễn Văn Đô vì những đóng góp sự tâm huyết, lòng nhiệt thành của anh với việc phát triển giáo dục cho trẻ em. Điều anh làm không chỉ đem lại tri thức cho các em nhỏ vùng nông thôn, mà còn phát triển văn hóa đọc cho các em nhỏ ở Trường Tuệ Đức, giúp các em biết học tập từ sách và trân quý sách.

Chỉ với một hành động nhỏ, chúng ta đều có thể tạo nên những sự thay đổi lớn lao.